Muốn thưởng thức một món tráng miệng ngon lành và độc đáo? Hãy cùng Sanko Việt Nam khám phá cách làm mứt rau câu tại nhà trong bài viết này! Chia sẻ các bí quyết và công thức đơn giản để tạo ra món mứt thơm ngon, hấp dẫn.
Giá trị dinh dưỡng của món mứt rau câu
- Nguồn vitamin và khoáng chất: Rau câu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Trong đó, rau câu chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
- Chất xơ: Món mứt rau câu cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, giúp tăng cường sự tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp giảm cảm giác đói và duy trì cân nặng ổn định.
- Ít calo và chất béo: Rau câu ít calo và chất béo, điều này có nghĩa là món mứt rau câu thường được coi là một lựa chọn hợp lý cho những người đang ăn kiêng hoặc cần kiểm soát cân nặng.
- Dễ tiêu hóa: Món mứt rau câu thường rất dễ tiêu hóa, điều này có nghĩa là cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng từ rau câu một cách hiệu quả.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 25g bột rau câu giòn. Rau câu bột là nguyên liệu chính để làm mứt. Bạn có thể mua sẵn rau câu bột để tiện lợi hơn. Bạn có thể sử dụng agar agar hoặc gelatin làm chất làm đặc để làm cho mứt có độ đặc phù hợp.
- 1,5 lít nước
- 500g đường. Đường là thành phần chính để tạo độ ngọt cho mứt rau câu. Bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc đường nâu tùy theo sở thích.
- 3g bột trà xanh hoặc 50ml nước lá dứa
- 50ml cà phê đen
- 50ml sữa đặc
- 1/2 trái thanh long ruột đỏ
- 3 trái chanh dây hoặc một số loại trái cây khác (như dứa, dâu, hoa quả tùy chọn)
Nếu bạn muốn mứt có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm các loại hương liệu như vani, cam, hoặc dừa vào mứt. Để tạo ra mứt có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể sử dụng màu thực phẩm phù hợp với sở thích và ý tưởng của mình. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như nồi, muỗng, khuấy, khuôn mứt và giấy bạc để làm mứt một cách thuận tiện và sạch sẽ.
Tìm hiểu ngay:
Cách làm mứt rau câu
Trước hết, bạn cần hòa tan bột rau câu và đường vào 1,5 lít nước. Sau đó, hãy ngâm hỗn hợp này trong khoảng 30 phút để bột rau câu có thể nở ra. Việc này
Sau khi chuẩn bị chanh dây, bạn cần lọc để lấy phần nước và loại bỏ hạt. Nước chanh dây sẽ tạo ra hương vị tự nhiên và sự tươi mát cho mứt rau câu. Tiếp theo, bạn có thể hòa 2 muỗng đường vào nước chanh dây để giảm vị chua và tạo ra một hương vị cân bằng và dễ chịu hơn cho mứt. Việc này giúp điều chỉnh độ ngọt và chua của mứt, mang lại sự hòa quện và hài hòa trong hương vị cuối cùng của món ăn. Bạn cần hòa bột trà xanh đã chuẩn bị vào khoảng 20ml nước. Việc này giúp tạo ra một hương vị trà xanh tự nhiên và đặc biệt cho mứt rau câu. Bạn có thể điều chỉnh lượng bột trà xanh tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân về độ đậm của hương vị trà.
Tiếp theo, sau khi đã chuẩn bị thanh long ruột đỏ, bạn nên xay nhuyễn và lọc để lấy phần nước và loại bỏ các cặn từ hạt. Nước thanh long sẽ mang lại một hương vị dịu nhẹ và ngọt ngào cho mứt rau câu, cũng như tạo ra một màu sắc đẹp mắt. Việc loại bỏ các cặn từ hạt cũng giúp làm cho mứt trở nên mịn màng và dễ ăn hơn.
Một số mẹo nhỏ cho món mứt rau câu hoàn hảo
Sau khi đã cắt thành các thanh dài, bạn cần xếp các miếng thạch lên vỉ sạch và đem ra ngoài nắng để phơi. Thời gian phơi thạch rau câu cần khoảng 3-4 ngày nắng liên tục, nếu nắng tốt. Tuy nhiên, nếu nắng vừa thì bạn cần tăng thêm thời gian phơi thêm 1-2 ngày nữa để rau câu trở nên dẻo ngon. Đến khi rau câu xuất hiện lớp đường mịn bám bên ngoài là bạn đã thành công.
Khi phơi, bạn cần xếp rau câu có khoảng cách 1,5-2 cm để không làm cho mứt dính vào nhau. Sau mỗi 2-3 tiếng, bạn nên lật mặt rau câu một lần để đảm bảo rau câu được phơi đều.
Nếu bạn có lò sấy, bạn có thể sấy mứt rau câu ở nhiệt độ 100°C, chế độ 2 lửa có quạt và để hở cửa lò để nhiệt thoát ra. Thời gian sấy khoảng 24 giờ.
Nếu không có lò sấy, bạn có thể sử dụng lò nướng. Bạn bật nhiệt độ 100°C trong khoảng 5-7 phút, sau đó tắt lò nướng đi và chờ lò nguội. Khi thấy lò đã nguội dần, bạn tiếp tục bật lò nướng và lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi mứt rau câu trở nên dẻo khô và lên đường mỏng.
Lưu ý cất mứt rau câu vào mâm kín vào ban đêm để tránh ruồi, muỗi hoặc các loại côn trùng bám vào mứt.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mứt rau câu cũng như những lưu ý khi thực hiện, hy vọng các bạn sẽ làm cho gia đình của mình thưởng thức món ăn đặc sắc trong những dịp có ý nghĩa. Với Sanko Việt Nam, chúng tôi luôn cung cấp cho bạn những thiết bị, dụng cụ nhà bếp cho căn bếp của bạn. Đồng thời chi phí để sở hữu cũng rất phù hợp, có thể kể đến như giá tủ bếp inox cánh kính hiện tại đang có một mức giá rất cạnh tranh trên thị trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề cần giải đáp liên hệ ngay với chung tôi qua website nhé.
Sanko là thương hiệu của Đức, có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đa dạng từ thiết bị bếp gia đình cho đến thiết bị bếp công nghiệp.