Thông tin quan trọng về hướng nhà bếp theo phong thủy mới nhất 2024

Xây dựng hướng nhà bếp theo phong thủy rất quan trọng, vì yếu tố này có thể giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà. Theo dõi bài viết dưới đây của Sanko Việt Nam để biết vị trí bếp phù hợp nhé!

Vì sao phải xây dựng hướng nhà bếp theo phong thủy?

Khi thiết kế nhà bếp, đội ngũ kiến trúc sư luôn đề xuất hướng nhà bếp đạt đủ 3 yếu tố: phong thủy, thẩm mỹ, tính năng. Theo quan niệm từ xưa của người Việt Nam, nhà bếp đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Đây là nơi đun nấu thức ăn, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các thành viên, đồng thời là nơi sum họp, gắn kết tình cảm.

Do đó, việc chú trọng yếu tố phong thủy khi xây nhà bếp được xem là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của gia chủ. Xây dựng hướng nhà bếp theo phong thủy giúp tạo ra không gian sinh hoạt hài hòa, sạch sẽ, thoáng đãng và đặc biệt là mang lại may mắn cho gia chủ. Đây là lý do mọi gia đình khi xây dựng bếp đều quan tâm đến phong thủy.

Lưu Bản Nháp Tự động
Lý do nên xây dựng nhà bếp theo hướng phong thủy

Xác định hướng nhà bếp theo phong thủy như thế nào?

Tùy thuộc vào từng không gian nhà ở mà hướng nhà bếp sẽ được sắp xếp khác nhau.

Đặt hướng bếp theo hướng nhà

Để tạo sự cân bằng và hài hòa, hướng bếp nên phù hợp với hướng chính của nhà. Ví dụ, nếu nhà hướng về phía Đông, thì bếp cũng nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Tuyệt đối không đặt nhà bếp hướng Nam vì đây là hướng hành hỏa, lửa thêm lửa có thể đem tới điều không lành liên quan đến hỏa hoạn.

Vị trí đặt bếp

Bếp tượng trưng cho hơi ấm và hạnh phúc cả gia đình, nên đặt bếp ở nơi có chỗ dựa và tránh xa các không gian có thể lây mùi. Không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì có thể dễ dính dầu mỡ và ám mùi vào phòng. Hướng nhà bếp theo phong thủy nên đặt ở nơi tránh gió, không đặt quá gần các yếu tố mang tính thủy.

Lưu Bản Nháp Tự động
Vị trí đặt bếp nấu nên được chú ý

Màu sắc và ánh sáng

Màu sắc trong phòng bếp cũng đóng vai trò quan trọng trong tạo ra không gian ấm cúng và thoải mái. Màu sáng như trắng, be, và các tone màu pastel thường được ưa chuộng trong việc trang trí phòng bếp. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên cũng cần được tận dụng để tạo ra không gian sáng và thoáng.

Màu sắc tương sinh:

 • Màu trắng, vàng, kem: Tượng trưng cho hành Kim, tương sinh với Hỏa, mang lại năng lượng tích cực, thúc đẩy tài vận.
 • Màu xanh lá cây: Tượng trưng cho hành Mộc, sinh ra Hỏa, tạo sự hài hòa, cân bằng, tốt cho sức khỏe.
 • Màu nâu, be: Tượng trưng cho hành Thổ, Hỏa sinh Thổ, tạo sự ấm áp, vững chắc,

Màu sắc tương khắc nên chú ý khi chọn hướng nhà bếp theo phong thủy:

 • Màu đen, xanh nước biển: Tượng trưng cho hành Thủy, khắc Hỏa, kỵ với nhà bếp, có thể gây cản trở tài lộc, sức khỏe.
 • Màu đỏ tươi: Tượng trưng cho hành Hỏa, tuy là bản mệnh nhưng sử dụng quá nhiều dễ gây nóng nảy, mất cân bằng.
  Lưu Bản Nháp Tự động
  Màu sắc tổng thể và ánh sáng là yếu tố quan trọng khi đặt bếp

Nội thất phòng bếp

Nội thất phòng bếp cần được bố trí hợp lý và tiện nghi, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị và nấu ăn. Theo yếu tố phong thủy, không nên đặt bếp nấu đối diện ống nước vì hỏa khắc thủy, có thể gây bất hòa trong gia đình. Không nên đặt máy giặt trong bếp vì có thể khiến không gian nhà bếp dễ bị ẩm ướt và thiếu khô thoáng. Dụng cụ dao, thớt nên đặt ở vị trí an toàn để tránh nguy hiểm, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài tủ lạnh thuộc Kim, bồn nước thuộc Thủy, bếp thuộc Hỏa. Nhưng Hỏa khắc Kim nên theo quy tắc xây dựng hướng nhà bếp theo phong thủy, gia chủ không nên để các thiết bị này gần nhau. Những vật dụng gia đình bằng gỗ nên để tránh xa khu vực có thể bắt lửa. Ngoài ra, nếu muốn thu hút tài lộc vào nhà, có thể sắp xếp các chậu cây lá rộng để ở hướng Đông của bếp.

Lưu ý khi tìm hướng nhà bếp theo phong thủy

 

Lưu Bản Nháp Tự động
Cần lưu ý gì khi đặt bếp theo hướng phong thủy?

Khi xây dựng nhà bếp, cần phải chú ý đến các yếu tố sau:

 • Xác định mệnh gia chủ hợp màu gì, kiêng kỵ màu nào.
 • Xác định hướng nhà để đặt hướng bếp, tuyệt đối không đặt hướng nhà bếp theo phong thủy hướng Nam.
 • Áp dụng nguyên tắc “tọa hung hướng cát”: Đặt bếp ở vị trí “hung” nhưng hướng về hướng “cát”, tuyệt đối không áp dụng ngược lại.
 • Tránh các vị trí đặt bếp: Đối diện cửa ra vào, cửa sổ; gần phòng vệ sinh; góc khuất, tối tăm; nằm trên trục chính của nhà.
 • Nên đặt bếp cao hơn mặt đất, tránh đặt bếp quá thấp.
 • Nên đặt bếp nấu xa bồn rửa chén.
 • Giữ cho bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ có Sanko Việt Nam về hướng nhà bếp theo phong thủy có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm sắp xếp không gian nhà bếp thu hút tài lộc, mang may mắn về nhà! Theo dõi các bài viết khác trên website của chúng tôi để tham khảo những thông tin thú vị về nhà ở khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *