Bếp công nghiệp một chiều là hệ thống bếp chỉ đi 1 chiều, thức ăn từ khâu chế biến đến khâu nấu tuân thủ theo nguyên tắc một chiều.
Tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn rửa vệ sinh phải tuân theo một chiều đảm bảo thực phẩm sống và chín không bị lẫn lộn với nhau.
Sơ đồ minh họa quy trình bếp ăn 1 chiều đầy đủ
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về quy trình bếp ăn 1 chiều cơ bản trong bài viết dưới đây
Kho khô, tiếp nhận nguyên liệu đầu vào
Kho khô là khu nhận các nguyên liệu từ trước khi cho vào bếp, hàng tươi sống phải được phân loại và sơ chế từng khu riêng biệt (rau, củ, thịt, cá, giết mổ…) các nguyên liệu phải được kiểm tra cẩn thận từ độ tươi ngon, sạch, chất lượng và số lượng trước khi chuyển thực phẩm vào kho hoặc đưa vào khu chế biến.
Khu vực này thường chứa kệ phẳng nhiều tầng, kệ song, tùy vào quy mô thì kho khô sẽ có diện tích phù hợp. Đây là nơi chứa các thực phẩm khô nên cần được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng, không bị ẩm thấp để tránh ánh hưởng đến chất lượng nguyên liệu.
Khu sơ chế, tiếp nhận nguyên liệu đầu vào
Đây là khu làm sạch thực phẩm, các loại rau, củ, quả được rửa sạch và phân loại trước khi được đưa đến khu chế biến. Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, hải sản, gia cẩm,… cũng được xử lý và làm sạch tại đây. Điều cần đặc biệt lưu ý tại khu vực này các loại thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống phải xử lý ở những bồn rửa khác nhau để tránh vấy bẩn, hư hại thực phẩm.
Khu vực này thường có các thiết bị chính như
- Bàn inox, kệ phẳng, kệ song
- Chậu rửa 1,2,3 học phụ thuộc nhu cầu cung cấp nhiều hay ít của doanh nghiệp
- Tủ đông mát để chứa các thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô trước khi đưa vào chế biến
- Hộp lọc mỡ: được gắn liền với hệ thống chậu rửa để đảm bảo nguồn nước thải ra được làm sạch tối đa
- Bàn chặt: thường dùng để chặt xương, xẻ cá, mổ xẻ,..
- Kệ treo tường, kệ song, kệ phẳng: đặt các thiết bị, dụng cụ cũng như thực phẩm đã được làm sạch
- Vỉ thoát sàn: Trong quá trình sơ chế việc nước văng xuống sàn là điều không thể tránh khỏi vì thế chiếc vỉ thoát sàn này rất cần thiết để khu bếp của bạn vệ sinh và sạch sẽ hơn
Khu nấu
Đây chính là khu vực chính để thực hiện làm chín các nguyên vật liệu và đưa ra những món ăn tuyệt vời. Thức ăn sẽ được nấu với khối lượng lớn
Những thiết bị chính tại khu vực này:
- Bàn phẳng
- Tủ hấp cơm: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng sẽ có loại tử 1 cánh và 2 cánh
- Bàn gia vị
- Bếp Á: Dùng để nấu những món chiên, xào trong thời gian ngắn
- Bếp hầm thấp: Nấu nước dùng, nấu canh, hầm xương,…
- Hộp lọc mỡ
- Vỉ thoát sàn
- Chụp hút khói: hút lượng khói bay ra không để ảnh hưởng đến người nấu
Khu soạn chia
Sau khi thức ăn đã chín sẽ được đưa đến khu vực soạn chia để được chia nhỏ vào các khay, chia thành các phần ăn để chuyển ra khu vực lấy đồ ăn
Tại khu vực này thiết bị chính là bàn phẳng, thông thường sẽ là những chiếc bàn lớn để giúp việc phân chia đồ ăn dễ dàng hơn
Khu rửa chén
Chén bát, khay thức ăn sau khi đã sử dụng sẽ được đưa đến khu vực này để làm sạch
Thiết bị chính:
- Chậu rửa có thể 1,2 hoặc 3 học tùy vào nhu cầu sử dụng
- Bàn
- Kệ song, kệ treo tường
- Vỉ thoát sàn
Ngoài ra tại một số bếp ăn lớn cũng như tùy thuộc vào quy mô sẽ có thêm một số khu vực như kho đông, khu vệ sinh, khu rửa tay, phòng thay đồ,…. như trong sơ đồ trên.
Có thế thấy quy trình bếp ăn một chiều là rất cần thiết trong việc xây dựng bếp ăn tại cá nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,… Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như có những thắc mắc liên quan thiết bị nhà bếp cao cấp vui lòng liên hệ Sanko để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.
>> Cùng tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây
Sanko là thương hiệu của Đức, có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đa dạng từ thiết bị bếp gia đình cho đến thiết bị bếp công nghiệp.