Bếp công nghiệp là một hệ thống bếp rất quen thuộc đối với những nơi có nhiều người dùng như nhà hàng, khách sạn, trường học và các khu công nghiệp,… Vậy khi lắp đặt hệ thống bếp này, có những loại bếp nào mà khách hàng cần biết? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là một hệ thống thiết bị nhà bếp phục vụ cho nhiều suất ăn
Bếp công nghiệp là một hệ thống thiết bị nhà bếp phục vụ cho nhiều suất ăn

Thế nào là bếp công nghiệp?

Bếp công nghiệp là một thuật ngữ rất quen thuộc, tuy nhiên chắc hẳn vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu loại bếp này là gì. Trên thực tế, bếp công nghiệp là một hệ thống các thiết bị nhà bếp được sản xuất theo tiêu chuẩn để đáp ứng việc nấu nướng, chế biến thực phẩm để phục vụ cho nhiều người ăn. Hệ thống bếp này được lắp đặt tại những nơi cần phục vụ lên đến hàng nghìn suất ăn hoặc những nơi có nhiều thực khách, người lao động.

Bếp công nghiệp thường được sản xuất từ chất liệu là inox để mang đến độ bền và tính chịu lực, chịu nhiệt cao. Khi sử dụng hệ thống bếp này thường sẽ được phân chia thành nhiều khu vực như khu vực nhận thực phẩm sống, khu vực dùng để bảo quản thực phẩm và khu vực sơ chế, khu nấu ăn, khu vực giữ mát và giữ nóng cho thức ăn, khu vực chia thực phẩm và khu để rửa bát.

Bếp công nghiệp được sử dụng tại đâu?

Khác với bếp gia đình chỉ được sử dụng trong gian bếp của nhà với kích thước và quy mô nhỏ, bếp công nghiệp có quy mô rất lớn và bao gồm đầy đủ những vật dụng cần thiết trong việc nấu nướng cho nhiều khẩu phần ăn. Chính vì thế, bếp công nghiệp là dạng bếp không được lắp đặt tại gia đình hoặc những văn phòng nhỏ mà chỉ được dùng để phục vụ tại những khu công nghiệp, những nơi cần bếp ăn lớn hoặc những khu tập thể.

Do đó, những đối tượng được lắp đặt bếp công nghiệp thường là những nơi như môi trường quân đội, các doanh trại, trường học, bếp ăn của công nhân hoặc nhà hàng, khách sạn có quy mô lớn,…

Thông thường, bếp công nghiệp là hệ thống bếp được thiết kế theo mô hình bếp một chiều, đồng thời được chia ra thành nhiều khu vực với chức năng khác nhau, đảm bảo những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, thiết kế bếp này sẽ giúp đầu bếp hệ thống được các giai đoạn nấu ăn một cách logic và từ đó, việc nấu nướng cho nhiều khẩu phần ăn sẽ không tốn kém quá nhiều thời gian.

Bếp công nghiệp được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,...
Bếp công nghiệp được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp,…

Phân loại bếp công nghiệp

Hiện nay, hệ thống bếp công nghiệp được chia thành 2 loại, bao gồm bếp công nghiệp khè và bếp công nghiệp không khè.

Phân loại các thiết bị bếp công nghiệp
Phân loại các thiết bị bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp khè

Bếp gas công nghiệp khè là loại bếp có ngọn lửa rất lớn, thích hợp dùng để chế biến những món ăn nhanh, đặc biệt nếu xào rau bằng bếp khè sẽ giúp cho rau được xanh hơn. Bếp công nghiệp khè cũng bao gồm nhiều sản phẩm có kích thước khác nhau, khách hàng có thể lựa chọn các kích thước phù hợp để sử dụng.

Bếp công nghiệp không khè

Bếp công nghiệp không khè chính là loại bếp nấu với chế độ lửa nhỏ hơn so với bếp công nghiệp khè, thích hợp sử dụng để hầm thức ăn.

So sánh giữa bếp công nghiệp Á và Âu

Bếp công nghiệp là hệ thống bếp giúp cho việc nấu nướng cho nhiều khẩu phần ăn trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Chính vì các nhà hàng, khách sạn và các khu tập thể hiện nay đang ngày càng phát triển về quy mô mà nhu cầu sử dụng bếp công nghiệp ngày càng nhiều. Hiện nay, bếp công nghiệp được chia thành bếp Á và bếp Âu.

Bếp công nghiệp châu Á là loại bếp được sử dụng nhiều để nấu các món ăn phương Đông với họng đốt có công suất cao. giúp thức ăn chín nhanh chóng và ngon hơn. Trong khi đó, bếp công nghiệp châu Âu được sử dụng để chế biến những món ăn của phương Tây.

Những ưu điểm khi sử dụng bếp công nghiệp

Vậy bếp công nghiệp có những ưu điểm gì khiến nhiều nhà máy, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn, trường học,… lựa chọn sử dụng trong khu bếp của mình?

Sử dụng bếp công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội
Sử dụng bếp công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội

Bếp giúp tiết kiệm công sức nấu ăn

Việc nấu nướng cho quá nhiều khẩu phần ăn là điều rất tốn kém công sức và không phải bất cứ đầu bếp nào cũng làm được, chính vì thế mà sử dụng đến bếp công nghiệp là rất cần thiết. Hệ thống bếp này có thể giúp các đầu bếp nấu được rất nhiều món ăn. Đồng thời, bếp này còn được trang bị tích hợp cả quạt thổi và vòi nước, đầu bếp có thể làm nguội thức ăn sau khi đã nấu rất nhanh chóng mà không cần phải tốn kém thời gian di chuyển đến vòi lấy nước. Như vậy, công suất nấu ăn sẽ được đẩy mạnh rất nhiều và việc nấu cho nhiều người ăn không còn là một vấn đề khó.

Bếp công nghiệp có nhiều thiết kế đa dạng

Dù hệ thống bếp rất lớn nhưng vẫn có thể được thiết kế với nhiều mẫu mã riêng, phù hợp với phong cách riêng của từng không gian bếp. Đặc biệt, ưu điểm này rất thích hợp đối với các nhà hàng, khách sạn, giúp các thiết bị bếp và phong cách được hài hòa hơn, thể hiện rõ sự chuyên nghiệp ở mảng nấu nướng. Ngoài ra, bếp công nghiệp cũng có thể được chia thành nhiều phần bếp nhỏ hơn để sắp xếp, bài trí phù hợp với gian bếp.

Bếp được vệ sinh dễ dàng

Để nấu nướng cho nhiều khẩu phần ăn, chắc chắn rằng việc vệ sinh các thiết bị nấu cũng sẽ tốn kém rất nhiều thời gian, và nhược điểm này đã được khắc phục với sự có mặt của hệ thống bếp công nghiệp. Bề mặt bếp với chất liệu inox sáng bóng, rất dễ vệ sinh, lau chùi, bạn chỉ cần lau nhẹ bằng một chiếc khăn sạch là đã có thể đánh bật đi những vết bẩn, vết dầu mỡ bám trên bếp.

Các thiết bị quan trọng có trong bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là một hệ thống bếp bao gồm rất nhiều thiết bị khác nhau, được sản xuất để hỗ trợ cho công tác nấu nướng. Bên trong một hệ thống bếp lớn, chắc chắn rằng sẽ có một số thiết bị rất quan trọng, không thể thiếu khi các đầu bếp nấu ăn. Những thiết bị này bao gồm bếp công nghiệp, giá bếp cùng với tủ nấu cơm.

Hệ thống bếp có 3 thiết bị không thể thiếu
Hệ thống bếp có 3 thiết bị không thể thiếu

Bếp công nghiệp

Thông thường, bếp công nghiệp sẽ được thiết kế để phù hợp riêng với từng đối tượng khác nhau, chính vì thế mà mỗi nơi sẽ được trang bị một loại bếp riêng. Tuy nhiên, đặc điểm của bếp là đều được sản xuất từ inox với khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt trong môi trường bếp nóng và nhiều dầu mỡ, công suất cao đảm bảo có thể nấu ăn nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Giá bếp

Giá bếp là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống bếp công nghiệp. Giá bếp là vật dụng để chứa những thiết bị nhà bếp khác cũng như thức ăn sau khi đã chế biến xong. Giá bếp hiện nay có cấu tạo từ chất liệu inox cùng với thiết kế nhỏ gọn, rất dễ dàng gia công.

Tủ nấu cơm

Tủ nấu cơm được sản xuất từ chất liệu là inox 201 với độ bền cao và khả năng cách nhiệt tốt. Tùy vào quy mô của bếp ăn cùng với số lượng khẩu phần ăn mà bếp sẽ được trang bị tủ nấu 30kg hoặc 50kg.

Chọn bếp công nghiệp như thế nào?

Các tiêu chuẩn của một thiết bị bếp công nghiệp chất lượng

Để chọn được một sản phẩm bếp công nghiệp chất lượng, các bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau đây.

  • Kích thước của bếp: Kích thước của bếp cần phải phù hợp với không gian bếp của bạn. theo đó, bạn cần phải tính toán xem diện tích bếp là bao nhiêu, cần sử dụng bao nhiêu phần để lắp đặt bếp. Ngoài ra, việc đo đạc chiều cao của bếp cũng rất quan trọng.
  • Đảm bảo về mặt công suất: Bếp công nghiệp là loại bếp cần có công suất lớn để đảm bảo có thể nấu nướng được cho nhiều khẩu phần ăn. Chính vì thế, hãy chọn bếp có công suất mạnh.
  • Sử dụng chất liệu cao cấp: Để đầu tư bếp công nghiệp là rất tốn kém chi phí, chính vì thế mà sản phẩm cần được đảm bảo sẽ sử dụng trong dài hạn. Để làm được điều này, bếp phải được cấu tạo từ chất liệu cao cấp. Thông thường, chất liệu được sử dụng là inox 304 có tuổi thọ cao và độ sáng bóng nhất định, đảm bảo sự an toàn khi dùng sản phẩm.
  • Có tính thẩm mỹ cao: Tính thẩm mỹ cũng là tiêu chí cần thiết khi mua bếp công nghiệp. Theo đó, thiết kế bếp mềm mại và luôn được bo ở phần cạnh sẽ đảm bảo an toàn hơn cho các đầu bếp khi sử dụng.
Các tiêu chuẩn để chọn mua bếp công nghiệp
Các tiêu chuẩn để chọn mua bếp công nghiệp

Các lưu ý quan trọng khi chọn mua bếp công nghiệp

Việc đảm bảo những tiêu chí khi mua bếp công nghiệp là rất cần thiết để giúp bạn sở hữu một sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, khi mua bếp, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây:

  • Khách hàng cần tham khảo cẩn thận ý kiến của những chuyên gia, tìm hiểu về các loại bếp công nghệ Á, Âu,… trước khi quyết định mua. Những chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn chọn được hệ thống bếp phù hợp nhất.
  • Đầu bếp chính là những người thường xuyên tiếp xúc với bếp nhất, trực tiếp sử dụng các dụng cụ nấu ăn, thực phẩm cũng như các thiết bị của bếp. Chính vì thế, hãy tham khảo ý kiến của những người đầu bếp trước khi quyết định mua.
  • Cuối cùng, bạn cần dựa vào những chức năng cụ thể mà các dụng cụ nấu ăn mang đến để chọn mua thiết bị nấu phù hợp.
Những lưu ý khi chọn mua bếp
Những lưu ý khi chọn mua bếp

Làm thế nào để vệ sinh bếp công nghiệp

Bên cạnh việc chọn mua một hệ thống bếp tốt thì cách vệ sinh, bảo quản bếp công nghiệp đúng cũng vô cùng quan trọng, giúp cho bếp luôn giữ được chất lượng cao dù đã được sử dụng một thời gian dài. Dưới đây là những hướng dẫn vệ sinh đối với bếp công nghiệp:

  • Lau chùi bề mặt bếp ngay sau khi sử dụng bởi đây là bộ phận phải tiếp xúc nhiều với thực phẩm và dầu mỡ nhất. Việc dùng khăn sạch để lau đi bề mặt của bếp là rất cần thiết để giúp bếp luôn giữ được độ sáng bóng cũng như độ bền cao, không bị gỉ sét.
  • Sau khi đã vệ sinh bề mặt bếp, bạn cần tháo phần kiềng bếp ra để lau chùi. Trước hết, hãy lấy cọ để cọ sạch đi phần mảng bám trên kiềng, sau đó, dùng khăn cùng với dung dịch vệ sinh để lau lại kiềng bếp.
  • Cuối cùng, bạn cần vệ sinh kim phun cùng với lỗ thoát gas.

Nên mua hay thiết kế bếp công nghiệp?

Khi ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp bếp công nghiệp xuất hiện, nhiều khách hàng lưỡng lự giữa việc mua hoặc thiết kế bếp công nghiệp. Việc mua hay thiết kế bếp còn tùy thuộc vào quy mô của nơi cần được lắp đặt thiết bị.

Đối với những khu vực có nhiều khẩu phần ăn thì bạn nên lựa chọn tư vấn lắp đặt, các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu và thiết kế một hệ thống bếp phù hợp. Việc chọn mua mà không lắng nghe tư vấn đối với bếp quy mô lớn có thể sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều rủi ro.

Việc mua hay thiết kế bếp công nghiệp là còn tùy thuộc vào quy mô bếp
Việc mua hay thiết kế bếp công nghiệp là còn tùy thuộc vào quy mô bếp

Mua và tư vấn lắp đặt bếp công nghiệp tại đâu?

Việc tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt bếp công nghiệp uy tín là rất quan trọng, giúp bạn sở hữu một hệ thống bếp chất lượng và độ bền cao. Công ty TNHH Sanko Việt Nam là đơn vị đã xuất hiện và hoạt động trên thị trường Việt hơn 20 năm, chuyên cung cấp những thiết bị nhà bếp và tư vấn, lắp đặt bếp công nghiệp. Sanko đã thực hiện nhiều công trình lắp đặt các thiết bị nhà bếp chuyên dụng cho nhà hàng, khách sạn, các trường học và những khu công nghiệp,…

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm và sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp, Sanko hứa hẹn sẽ trở thành một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, lắp đặt chất lượng nhất dành cho khách hàng. Ngoài ra, tại đây, khách hàng còn được cung ứng những thiết bị nhà bếp chất lượng cao, được kiểm chứng và đánh giá tốt bởi người dùng. Hiện nay, Sanko đã sở hữu 3 showroom tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM. Các thông tin liên hệ với Sanko mà khách hàng cần biết như sau:

Hãy liên hệ ngay với Sanko để được tư vấn và cung cấp hệ thống thiết bị nhà bếp chất lượng nhất nhé. Qua bài viết trên, các bạn đọc đã hiểu được tầm quan trọng của bếp công nghiệp cũng như những tiêu chí chọn bếp quan trọng để có được một hệ thống bếp chất lượng. Để tìm hiểu thêm về nhiều sản phẩm và dịch vụ tư vấn, lắp đặt, hãy truy cập vào trang web của Sanko nhé.