Trong lĩnh vực ẩm thực, nhà bếp là nơi mà sự sáng tạo gặp gỡ với các chuẩn mực văn hóa. Tuy nhiên, nó cũng chứa đựng những nguyên tắc riêng – những điều kiêng kỵ trong nhà bếp. Những quy tắc này không chỉ tiết lộ mối liên hệ thú vị giữa ẩm thực, văn hóa và hành vi con người, mà còn mở ra cánh cửa dẫn lối cho hành trình khám phá nhà bếp, từ những điều tưởng chừng như vụn vặt mà hóa ra lại sâu sắc.
Những điều kiêng kỵ trong nhà bếp: Về phong thủy
Phong thủy là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người châu Á. Không chỉ có tác dụng trấn an tinh thần con người, mà nó còn là đúc kết từ kinh nghiệm sống của tổ tiên chúng ta từ nghìn xưa.
Phong thủy cũng là một khía cạnh mà gia chủ cần cân nhắc đến khi xây dựng thiết kế nhà bếp. Từ hướng bếp đến vị trí của nội thất nhà bếp đều là những yếu tố phong thủy quan trọng.
Phong thủy trong nhà bếp vô cùng quan trọng
Hướng bếp
Theo các thầy phong thủy, bếp nên “tọa hung hướng cát”, tức là ở hướng không tốt, nhưng cửa bếp phải quay về tốt. Lửa bếp, là nguồn khí dương, có thể dọn dẹp luồng khí xấu trong nhà, đồng thời còn tạo nên không gian sống tích cực và thoải mái cho gia đình.
Trong phong thủy, bếp không chỉ là nơi chế biến thức ăn mà còn là trái tim của ngôi nhà, nơi lan tỏa năng lượng và sức khỏe cho gia đình. Đặt bếp ở hướng Tây có thể làm cho không gian trở nên nóng bức và thức ăn dễ bị ôi thiu dưới tác động của ánh nắng chiếu trực tiếp.
Thành bại tại hướng bếp!
Vị trí nội thất nhà bếp
Hiểu và tôn trọng những điều kiêng kỵ trong nhà bếp là điều cần thiết để thúc đẩy một môi trường ẩm thực hài hòa, tôn vinh sự đa dạng, bảo tồn truyền thống và thúc đẩy an toàn thực phẩm cũng như tôn trọng nguyên liệu. Bạn không cần phải nghiêm ngặt tuân theo những điều trên nhưng như ông bà ta vẫn luôn nói “Có kiêng có lành”. Đừng quên nhé!
Sanko là thương hiệu của Đức, có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đa dạng từ thiết bị bếp gia đình cho đến thiết bị bếp công nghiệp.