Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào khiến nhiều gia chủ chưa có nhiều kiến thức về phong thủy còn đang băn khoăn. Việc đặt bếp làm sao vừa hợp phong thủy vừa thẩm mỹ và tối ưu diện tích, lại còn mang đến được nhiều tài lộc đang là thứ được nhiều gia chủ lựa chọn. Hãy cùng Sanko tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào
Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Vì sao cần phải chọn hướng để đặt bếp?

Phòng bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, là nơi sản xuất nguồn năng lượng, đồng thời cũng là nhân tố thể hiện sự ấm cúng và gắn bó của các thành viên trong gia đình. Do đó, dù là các kiểu nhà bếp đơn giản hay hiện đại đều cần phải lựa chọn thật kỹ hướng đặt bếp của gia đình..

Người xưa có câu: “Lấy vợ hiền xây nhà hướng Nam” hay “Không xây nhà hướng Nam thì có kế mưu sinh” để thể hiện tầm quan trọng của việc chọn hướng xây nhà. Trong các hướng, hướng Nam được coi là hướng tốt nhất để xây nhà vì hướng Nam là hướng hướng dương và mang lại nhiều phước lành.

Ảnh hưởng của hướng bếp đối với tài lộc và sức khỏe: Hướng bếp hợp phong thủy có thể góp phần mang lại sự thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ, cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bằng cách thu hút và duy trì nguồn năng lượng tốt.

Việc lựa chọn hướng bếp theo tuổi và hướng nhà: Mỗi tuổi sẽ có những hướng bếp phù hợp đặc trưng, tương ứng với các cung mệnh trong phong thủy, gia chủ cần xác định đúng để tối ưu năng lượng cho bản thân và căn nhà.

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào
Chọn hướng để đặt bếp

Các nguyên tắc cơ bản khi xác định hướng bếp:

 • Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà cũng như không đặt bếp ngay sát hoặc đối diện với cửa chính và nhà vệ sinh để tránh nguồn năng lượng xấu.

 • Khu vực bếp nên tránh các nguồn nước như chậu rửa hoặc máy giặt để tránh sự xung khắc giữa hai yếu tố hỏa và thủy trong phong thủy.

Những điều tối kỵ khi đặt bếp tránh xui xẻo, tai ương

 • Không đặt bếp đối diện cửa chính: Việc này có thể làm mất mát nguồn năng lượng của gia đình, hao tài tốn của và có thể gây ra mất mát không đáng có.
 • Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh: Hướng đối diện này có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của cả gia đình vì khí xấu từ nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt bếp chếch hoặc quay lưng ra cửa: Điều này được cho là không tốt cho tài vận, dễ khiến khí tích tụ và không lưu thông được, gây bức bí.
 • Kiêng đặt bếp đối diện hoặc cạnh cửa sổ lớn, ban công: Điều này có thể khiến cho nguồn năng lượng trong bếp dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
 • Tránh để nước (tức là khu vực có chậu rửa, máy giặt) và lửa (bếp nấu) cạnh nhau: Phong thủy cho rằng, nước và lửa là hai yếu tố đối nghịch, nếu đặt cạnh nhau sẽ tạo ra xung khắc, không tốt.
 • Kiêng đặt hũ gạo ở hướng Đông: Theo một số quan niệm cổ truyền, hướng Đông không phải là hướng tốt để đặt hũ gạo vì liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển.
 • Không đặt tủ bếp dưới xà ngang: Được cho là sẽ tạo ra áp lực, cảm giác nặng nề cho khu vực nấu nướng, ảnh hưởng đến tâm trạng khi nấu nướng.
Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào
Hướng phong thủy đặt bếp

 

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào tốt, thu hút may mắn

Hướng đặt bếp cho nhà hướng Nam và lợi ích phong thủy

 • Hướng Đông và Đông Nam: Đặt bếp theo hướng này sẽ tốt cho việc thu hút tài lộc và sức khỏe, vì nó phù hợp với mệnh Đông tứ trạch, đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

 • Hướng Chính Tây: Hướng này được đề xuất bởi nó không chỉ thu hút sức khỏe và tiền tài, mà còn mang đến may mắn cho cả gia đình.

 • Tránh hướng Bắc và Tây Bắc: Điều này được cảnh báo rõ ràng, vì nếu đặt bếp ở hai hướng này có thể đem lại điều không lành cho gia chủ.

Nếu gia chủ là nam, sinh vào các năm 1942, 1945, 1946, 1951, 1954, 1955, 1960, 1964, 1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009… thì sẽ hợp với nhà hướng nam.

Gia chủ là nữ, sẽ hợp với nhà hướng nam khi sinh vào các năm 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000, 2004, 2007, 2009…

Một số cộng đồng phong thủy cũng cho rằng hướng Nam, nhất là trong mùa hè, mang lại cảm giác mát mẻ và ấm áp vào mùa đông, từ đó, việc chọn hướng đặt bếp trong nhà hướng Nam ngoài việc phù hợp với mệnh còn phải chú trọng đến khí hậu, để tăng cường sự hưng vượng cho ngôi nhà.

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào
Đặt bếp hướng nào tốt? thu hút may mắn

Những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp hướng Nam

Không chỉ với những ngôi nhà hướng Nam, gia chủ cũng nên lưu ý những điều cấm kỵ khi trang trí phòng bếp để tránh những điều xui xẻo không đáng có. Theo phong thủy, bếp phải đặt ở nơi “gió tụ khí”, tức là nơi đặt bếp cần tránh xa những nơi có gió mạnh mới thu được khí. Nếu bếp nhìn thẳng vào cửa nhà hoặc phía sau bếp có kính chắn gió thì gia chủ sẽ khó thăng tiến, phát tài.

Nhà hướng nam thì đặt bếp hướng nào
Những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp hướng Nam

Nếu bạn có nhu cầu đọc thêm các bài viết khác như các thương hiệu nhà bếp nổi tiếng hay kệ inox nhà bếp hãy truy cập vào website Sanko để đọc thêm nhé.

 

Kết luận

Khi tìm hiểu nhà hướng Nam thì đặt bếp hướng nào? Lựa chọn hướng đặt bếp đúng đắn là bắt đầu cho một ngôi nhà hài hòa, khơi nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn đừng quên theo dõi website của Sanko Việt Nam để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *