Bảo quản thiết bị bếp trong “kỳ nghỉ Covid-19”

“Kỳ nghỉ” do Covid gây ra còn dài hơn kỳ nghỉ Tết nguyên đán hằng năm, vậy trong khoảng thời gian này, các đơn vị nhà hàng – khách sạn – resort phải bảo quản thiết bị bếp như thế nào để sau khi dịch bệnh kết thúc, quay trở lại làm việc thì thiết bị vẫn hoạt động bình thường?

Năm 2020, dịch Covid bùng phát vào đầu năm rồi tái phát vào đầu tháng 07, đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam nói chung và ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng – khách sạn nói riêng. Một số nhà hàng, khách sạn, resort phải tạm thời đóng cửa trong thời gian dài.

Vệ sinh sạch sẽ để bảo quản các thiết bị

Việc vệ sinh sạch sẽ các thiết bị trong khu bếp là việc cần làm thường xuyên hằng ngày/hằng tuần, như vậy mới đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị được lâu dài.

Đối với các thiết bị đơn thuần – không sử dụng điện/gas như bàn, kệ, xoong nồi, dụng cụ bếp thì cần vệ sinh, lau chùi sạch sẽ sau mỗi ngày sử dụng.

Thiết bị thường xuyên tiếp xúc với nước như chậu rửa, hộp bẫy mỡ, vĩ thoát sàn thì không đổ chất tẩy rửa có nhiều axit làm hư hại bề mặt chậu rửa. Vì thế bạn cần tháo rổ lọc rác, vệ sinh thường xuyên để không gây tắc nghẽn, mùa đông nên dội nước nóng để hạn chế sự lắng đọng của dầu mỡ.

Bạn có thể bảo quản thiết bị dùng gas như bếp Á, bếp hầm, bếp Âu… bằng cách

  • Ngắt gas sau khi sử dụng xong và trước khi tiến hành vệ sinh thiết bị
  • Lau chùi thiết bị thường xuyên, tránh để bếp bị bám nhiều vết bẩn, dầu mỡ
  • Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn gas, các điểm nối ống để phát hiện rò rỉ gas
  • Nếu lửa cháy không đều, hãy tháo họng lửa ra và làm sạch với nước. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hoặc bàn chải sắt làm sạch.

Các thiết bị dùng điện: cần vệ sinh thiết bị thường xuyên (Ngắt kết nối với nguồn điện khi vệ sinh thiết bị), dùng vải ẩm với chất tẩy rửa để làm sạch

Các thiết bị lưu trữ, bảo quản thực phẩm như tủ đông, mát: trước khi bắt đầu kỳ nghỉ, cần vệ sinh sạch sẽ khoang lạnh và khoang đông, xả hơi ít nhất 6 giờ rồi để tủ chạy ở mức công suất nhỏ nhất dù không bảo quản bất kỳ thứ gì. Nếu tủ phải bảo quản thực phẩm trong thời gian nghỉ thì vẫn phải vệ sinh bình thường bằng cách: Đưa thực phẩm trong tủ sang tủ bảo quản tạm thời, vệ sinh khoang đông và khoang lạnh bằng nước ấm (có thể dùng thêm dung dịch tẩy rửa), dùng chanh hoặc dung dịch khử mùi chuyên dụng để khử mùi trong khoang chứa, lau vỏ ngoài tủ lạnh bằng khăn ẩm, mở cửa tủ, xả gas ít nhất 2 giờ sau khi vệ sinh, khởi động tủ ít nhất 30 phút trước khi đưa thực phẩm trở lại tủ.

Bảo quản thiết bị bằng cách ngắt nguồn điện/gas trong thời gian không sử dụng

Để đảm bảo an toàn trong thời gian dài không sử dụng, chúng ta cần ngắt nguồn điện, khóa nguồn gas vào thiết bị để tránh trường hợp chạm chập cháy nổ.

Để đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động bình thường và phục vụ tối đa năng suất thì các đơn vị sử dụng cần thực hiện các bước kiểm tra – bảo trì bếp thật nghiêm chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *