Thịt bò bít tết là một món ăn đi dễ chế biến, được dùng từ bữa ăn gia đình cho đến bàn tiệc lớn. Hãy đọc bài viết để Sanko Việt Nam sẽ hướng dẫn đến bạn cách chế biến món ăn này. Từ việc lựa chọn thịt bò, chuẩn bị nguyên liệu, đến cách thực hiện và những mẹo hay.
Lựa nguyên liệu để làm thịt bò bít tết
-
Chú ý vào phần thăn bò: Các phần thịt thăn bò như Thăn nội (Tenderloin), Thăn ngoại (Striploin), Thăn lưng (Cube roll – Rib eye) và Lõi nạc vai (Oyster Blade) là những phần thích hợp để làm món bít tết. Chúng có vị thơm ngon đặc trưng, thịt mềm, không dai và miếng thịt có những vân mỡ xen kẽ, khi áp chảo lên sẽ thơm ngậy như bơ.
-
Dấu hiệu cho thấy thịt bò tươi: Khi chọn thịt bò, hãy chú ý đến màu sắc của thịt. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, không có mùi hôi và phần mỡ không bị rời rạc.
-
Bò Việt Nam: Nếu bạn chọn thịt bò trong nước, hãy chọn phần thịt vai hoặc thịt mông bò. Chúng có độ mềm vừa phải và ít mỡ.
-
Măng tây ăn kèm: Chọn măng tây non, thân thẳng, phần ngọn có màu xanh hoặc tím trông tươi ngon.
Nguyên liệu
-
300g thịt bò
-
Tỏi ( cắt đôi và cả đập dập)
-
Măng tây
-
Gia vị: hạt tiêu xay, muối, bơ…
-
Lá hương thảo (nếu có)
Các nguyên liệu được dùng để tẩm ướp có nhiều điểm tương đồng với cách làm sốt ướp thịt nướng nên nếu bạn đã chuẩn bị để làm món thịt nướng thì việc tìm kiếm các loại gia vị cho món bò bít tết cũng rất dễ dàng.
Cách làm món bò bít tết
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
-
Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng, độ dày từ 1,5 – 2,5cm để đảm bảo thịt chín đều mà không bị cháy.
-
Dùng lưng dao đập nhẹ vào miếng thịt để gia vị thấm sâu hơn.
-
Ướp thịt với tiêu xay, muối, massage nhẹ nhàng để gia vị thấm đều.
-
Thêm một chút dầu ăn vào thịt, xoa đều để thịt mềm hơn và không bị cháy khi áp chảo.
-
Để thịt nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2: Chế biến thịt bò bít tết
Trái ngược với cách làm thịt bò khô thì việc chế biến bò bít tết gồm các bước sau:
-
Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chảo, đảo đều cho đến khi bơ tan chảy, sau đó cho miếng thịt bò vào áp chảo.
-
Thêm tỏi cắt đôi vào chảo để tăng mùi thơm.
-
Áp chảo mỗi mặt thịt trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó lật mặt còn lại và nấu thêm 3 – 4 phút nữa.
-
Sau khi chín, để thịt ra đĩa và để nguội trong khoảng 5 phút để giữ nước trong thịt.
Bước 3: Luộc măng tây và nấu măng tây xào tỏi
-
Trong khi đợi thịt nguội, bắt đầu làm món măng tây xào tỏi.
-
Măng tây tước phần vỏ ngoài đi, rửa sạch, để ráo.
-
Cho nước vào nồi vừa đủ để luộc măng tây. Khi nước sôi, cho măng tây vào luộc trong 1 – 2 phút, sau đó vớt ra ngoài.
-
Để măng tây vào tô nước đá trong khoảng 5 phút để giữ được độ giòn và màu sắc của rau.
-
Bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu, tỏi băm nhuyễn phi thơm. Cho măng tây vào xào chín và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Đọc thêm:
Bước 4: Làm sốt cháy tỏi
-
Làm sốt theo công thức: 3 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào, thêm tỏi băm và hương thảo vào đảo đều đến khi thu được hỗn hợp sền sệt.
Bước 5: Trang trí
-
Thái thịt thành từng miếng mỏng cho vừa miệng. Chuẩn bị một đĩa sứ dài đẹp mắt, cho thịt bò ra đĩa, thêm măng tây xào, dưa chuột thái lát, cà chua thái lát. Cuối cùng là rưới sốt cháy tỏi lên miếng thịt bò.
-
Trang trí món ăn với lá hương thảo tươi, hành lá thái sợi để tăng hương vị cho món ăn.
-
Bạn cũng có thể chuẩn bị các món ăn kèm tùy thích như khoai tây nghiền, các loại sốt khác để ăn cùng với món bít tết.
Lưu ý về độ chín của miếng bò bít tết
-
Rare (thịt bò tái, bên trong hồng): Áp chảo khoảng 2-3 phút mỗi mặt sau đó cho thịt nghỉ 2 phút.
-
Medium Rare (thịt bò chín tái): Áp chảo khoảng 3-4 phút mỗi mặt và cho thịt nghỉ 4 phút trước khi cắt.
-
Medium (thịt bò chín tới): Áp chảo khoảng 4-5 phút mỗi mặt, cho thịt nghỉ 4 phút.
-
Medium Well (thịt bò chín đến mức hoàn chỉnh): Áp chảo khoảng 5-6 phút rồi cho miếng bít tết nghỉ 5 phút.
-
Well Done (thịt bò chín kỹ, bên trong không còn màu hồng): Áp chảo khoảng 6-7 phút mỗi mặt sau đó cho thịt nghỉ 6 phút.
Mẹo hay cho món bò bít tết
-
Để thịt ra khỏi tủ lạnh và rã đông: Trước khi nấu, hãy đảm bảo rằng thịt bò đã được rã đông hoàn toàn.
-
Chuẩn bị dụng cụ nướng: Sử dụng vỉ nướng, chảo gang, hoặc lò nướng phù hợp. Độ truyền nhiệt và độ sạch của dụng cụ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chín của thịt.
-
Nhiệt độ lò nướng: Đặt lò nướng ở nhiệt độ 232 độ C. Lò nướng cần phải đủ nóng để nướng steak hoàn hảo.
-
Trở thịt: Khi trở thịt, hãy nhẹ nhàng để tránh làm mất nước tự nhiên trong thịt. Hạn chế việc trở thịt quá nhiều lần.
-
Xử lý khi thịt chín: Khi thịt đã chín, hãy để thịt nghỉ ngoài không khí trong 1-2 phút trước khi cắt. Điều này giúp giữ nước và dinh dưỡng trong thịt.
-
Cắt thịt: Khi cắt thịt, hãy cẩn thận và lịch sự. Sử dụng tay trái để cầm nĩa giữ thịt và tay phải để cầm dao cắt thịt.
Và nếu bạn vẫn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các thiết bị uy tín, chất lượng cho không gian bếp nhà bạn thì hãy đến với Sanko Việt Nam. Khi mua các sản phẩm thiết bị nhà bếp tại cửa hàng thì bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi cũng như được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm. Đồng thời chi phí để sở hữu cũng rất phù hợp, có thể kể đến như giá tủ bếp inox cánh kính hiện tại đang có một mức giá rất cạnh tranh trên thị trường.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thể làm món thịt bò bít tết ngon miệng cho người thân trong gia đình. Hãy nhớ áp dụng những lưu ý và mẹo hay mà chúng tôi đã chia sẻ để món ăn của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhé!
Sanko là thương hiệu của Đức, có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm đa dạng từ thiết bị bếp gia đình cho đến thiết bị bếp công nghiệp.