Bếp ăn công nghiệp và bếp ăn gia đình có gì khác biệt?

Bếp ăn công nghiệp là bếp ăn chuyên dụng được sử dụng tại những nơi có quy mô bếp ăn lớn như: nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, công ty, khu công nghiệp,… Các thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng trong hệ thống bếp cũng khác so với các thiết bị bếp gia đình thông thường. Mỗi thiết bị sẽ mang một chức năng khác nhau và được sử dụng tại mỗi khu vực chuyên dụng. Cùng Sanko tìm hiểu những khác biệt cơ bản giữa thiết bị bếp công nghiệp và thiết bị bếp ăn thông thường.

1. Năng suất nấu, kích thước thiết bị

Nếu các bếp gia đình thông thường nấu các món phục vụ cho khoảng 5-8 người thì bếp công nghiệp phục vụ số lượng lớn thực khách, có thể lên đến hàng trăm người, hàng trăm suất ăn trong một ngày. Mỗi chủ đầu tư sẽ xác định được quy mô, nhu cầu sử dụng của thực khách để lựa chọn các thiết bị bếp phù hợp nhất. Các nhà sản xuất thiết bị công nghiệp cũng sản xuất nhiều mẫu mã, thiết kế, kích thước khác nhau để phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng sử dụng.

bep-an-cong-nghiep-la-gi-Sanko

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Chính vì việc phục vụ và đưa ra hàng trăm suất ăn trong một ngày như vậy nên đòi hỏi các thiết bị được sử dụng trong bếp ăn công nghiệp cũng là những thiết bị cỡ đại, có kích thước lớn. Các chậu rửa đôi, chậu rửa 3 là những thiết bị được ưu tiên trong khu vực sơ chế; tủ lạnh, tủ đông được sử dụng tại khu vực kho bảo quản; một số thiết bị khác chuyên dụng như: tủ hấp cơm, tủ rửa chén, tủ sấy chén,… Tất cả các thiết bị này đều được thiết kế để giúp cho người nấu dễ dàng thực hiện và thực hiện việc sơ chế cũng như nấu nướng trong thời gian ngắn đạt hiệu quả cao. Kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của thực khách

2. Mang tính thẩm mỹ cao

So với bếp ăn gia đình thông thường bếp ăn công nghiệp được thiết kế, lắp đặt và xây dựng một cách khoa học đặc biệt là tại các bếp ăn nhà hàng. Bếp ăn tại các nhà hàng không chỉ đơn giản là một khu vực nấu nướng mà nó còn là không gian mang lại thiện cảm cho khách hàng.

Để có được một bếp ăn vừa đưa ra những món ăn ngon vừa mang tính thẩm mỹ cao nhà đầu tư luôn phải tính toán kỹ lưỡng, có sự chuẩn bị tỉ mỉ cho tất cả các khu vực trong hệ thống bếp ăn công nghiệp. Các thiết bị sử dụng trong hệ thống bếp ăn công nghiệp hầu hết được làm từ inox cao cấp, có độ bền cao, không bị oxi hóa, gỉ sét đồng thời bề mặt sáng bóng tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vực bếp

 bep-an-cong-nghiep-co-tinh-tham-my-cao-Sanko

Bếp ăn công nghiệp có tính thẩm mỹ cao

3. Sắp xếp theo nguyên tắc một chiều

Các thiết bị trong bếp gia đình được sắp xếp ở những khu vực dễ nhìn thấy, dễ lấy để tiện cho việc sử dụng nhưng đối với các thiết bị bếp công nghiệp sẽ được sắp xếp theo một nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc bếp một chiều là nguyên tắc được sử dụng trong hệ thống bếp ăn công nghiệp.

Bếp ăn một chiều là hệ thống bếp ăn đi theo một chiều, các thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn nhau, mỗi khu vực sẽ thực hiện một chức năng riêng.  Mỗi khu vực sẽ được bố trí các thiết bị chuyên dụng cho từng khu vực và các thiết bị này chỉ được sử dụng riêng tại khu vực đó, không được sử dụng tại các khu vực khác.

Trên đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa bếp ăn công nghiệp và bếp ăn gia đình. Cùng tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây.

CÔNG TY TNHH SANKO VIỆT NAM 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *